Chi tiết rao vặt

Dấu hiệu và phương pháp chữa trị bệnh lý xoắn tinh hoàn ở các bé

Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu bệnh xoắn tinh hoàn là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh khi mắc phải nhé:

[B]Xem thêm về bệnh =>>>[/B] [URL="http://namkhoa.info/tinh-hoan/"]triệu chứng viêm tinh hoàn[/URL]

[B]1. Bệnh xoắn tinh hoàn là gì?[/B] Những biểu hiện của bệnh xoắn tinh hoàn. Điều trị xoắn tinh hoàn như thế nào mới đúng?. Bệnh xoắn tinh hoàn…
Xoắn tinh hoàn là bệnh lý thường thấy ở các em nhỏ, tuy nhiên các mẹ lại lơ là, không cảnh giác.
Xoắn tinh hoàn là một trong các bệnh lý hay gặp nhất dẫn tới phải cắt đi một bên tinh hoàn ở các bé trai. Không chỉ thế điều nguy hiểm nữa là nếu đã xoắn tinh hoàn một bên thì bên kia có khả năng sẽ bị xoắn tiếp là cực cao.
Bệnh lý này được coi là một cấp cứu cần phải phát hiện kịp thời để tiểu phẫu tháo xoắn ngay. Tránh cho các bé trai phải ở trong tình trạng tinh hoàn "một mất, một còn". Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống về sau của các các cháu, các em sẽ rất dễ bị những ảnh hưởng tâm lý khi lớn vì dị tật tự nhiên vướng phải.

[CENTER][IMG]http://phongkhamnamkhoa.biz/wp-content/uploads/2015/10/cach-chua-xoan-tinh-hoan-nhe-o-nam-gioi1.jpg[/IMG][/CENTER]

[B]2. Biểu hiện nói rằng bé đã bị xoắn tinh hoàn.[/B]
Vì là bệnh bẩm sinh nên chưa có hiện tượng xoắn, các bé có thể thấy tinh hoàn biểu hiện không bình thường.Đôi khi di chuyển ngược lên vùng bụng trên theo hướng của thừng tinh và lan xuống đùi . Xuất hiện đột ngột đau ở khu tinh hoàn và đau ở một bên tinh hoàn. Cơn đau lan dần theo ống bẹn lên bụng, một vài trường hợp đau lan ra lưng. Bìu sẽ sưng to, đỏ và rát. Nếu sờ khám kỹ sẽ thấy tình hoàn bị kéo lên cao. Cơn đau có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào nhưng hay xuất hiện vào nửa đêm hoặc lúc rạng sáng và sáng. Đau có thể tăng lên khi vận động nên trẻ thường nằm yên trên giường. Đau không giảm khi nghỉ ngơi và ngay khi ngủ.
Ngoài ra, các em cũng xuất hiện hiện tượng buồn nôn và sẽ nôn kèm theo có thế có rối loạn tiểu tiện như tiểu buốt và tiểu rắt. Bình thường bệnh nhân không có biểu hiện sốt hoặc sốt nhẹ.

[B]3. Các nguyên nhân xoắn tinh hoàn.[/B]
Hiện nay chưa tìm được tác nhân chính xác của chứng xoắn tinh hoàn mà còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Một trong những yếu tố dễ dẫn đến biểu hiện này là do sự chuyển đổi đột ngột nột tiết tố trong cơ thể khi bước vào lứa tuổi phát triển.
Ngoài ra là do tinh hoàn quá di động (lúc sờ có trong túi bi đôi lúc lại không có). Trong thời kỳ bào thai, tinh hoàn nằm trong bụng. Trong suốt khoảng thời gian phát triển, tinh hoàn di chuyển dần vào trong túi bi đôi, kèm theo các  mạch máu nuôi dưỡng nó và những thành phần ảnh hưởng khác. Kết quả là tinh hoàn được treo lủng lẳng ở túi bi đôi như quả lắc đồng hồ, dễ bị xoắn hơn. Dần về sau tinh hoàn sẽ càng được cố định vững chắc hơn. Đó là lí do giải thích tại sao xoắn tinh hoàn hay xảy ra nhiều ở các bé nhỏ và lứa tuổi dậy thì.
Vì vậy, để phòng tránh xoắn tinh hoàn các em phải kiểm tra tinh hoàn của mình thường xuyên. Đối với trẻ nhỏ các bà mẹ hãy kiểm tra thường xuyên cho trẻ nhé. Nếu thấy tinh hoàn có lúc bị trống chỉ có 1 bên thì bạn cần phải đến bệnh viện để được thăm khám chữa trị kịp thời.

[B]4. Ảnh hưởng sinh sản.[/B]
Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ là một bệnh cấp tính, phát triển bệnh nhanh và rất nguy hiểm tới khả năng sinh sản sau này. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời mà để lâu sẽ dẫn tới hoại tử tinh hoàn dẫn tới phải cắt bỏ. Một khi đã cắt bỏ một bên tinh hoàn thì bên kia sẽ rất dễ có khả năng bị hoại tử theo, và như vậy sẽ mất hoàn toàn khả năng sinh sản sau này. Không chỉ vậy mà bệnh có thể trở thành bệnh ung thư tinh hoàn, gây nên đau đớn cho người bệnh, ngứa vùng bìu đỏ rát xuất hiện mủ trắng gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống hằng ngày của người  bệnh.

[B]Xem thêm về bệnh =>>>[/B] [URL="http://namkhoa.info/tinh-hoan/viem-tinh-hoan/"] Viêm tinh hoàn[/URL]

[B]5. Cách phòng tránh và chữa trị bệnh.[/B]
Hãy chú ý tới những hiện tượng dấu hiệu bất thường của tinh hoàn của bạn và các con nhỏ, đi khám ngay nếu thấy sưng đó và cưng cứng bất thường ở tinh hoàn. Không nên hoạt động quá mạnh sẽ dễ dẫn tới tổn thương tinh hoàn đối với người lớn.  Còn với các bé, đang trong độ tuổi ham chơi ham nghịch vì thế sẽ dễ gặp  những trường hợp đáng tiếc gây tổn thương cho tinh hoàn, Người lớn chăm sóc trẻ hãy lưu ý tới trẻ khi trẻ nô đùa nhé. Hạn chế cho trẻ nô đùa quá chỡn  các mẹ nhé.
Bình luận

Ngành nghề - Sức khõe cộng đồng

 
Website : www.zoraovat.com - Email : info@zoraovat.com
Copyright © 2008 www.zoraovat.com. All rights reserved.